Nhà lắp ghép là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép là một công nghệ xây dựng hiện đại, cấu tạo từ các bộ phận lắp ghép được sản xuất tại nhà máy. Nhà lắp ghép có nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng rộng trong cuộc sống.

Các công trình lắp ghép hiện nay ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi.
Thực chất khái niệm công trình lắp ghép này không hề mới . Từ xa xưa, ở Nhật Bản các công trình được xây dựng bởi các cấu kiện cột và dầm sử dụng liên kết MỘNG GỖ - thanh gỗ lồi là mộng ; thanh gỗ lõm là lỗ mộng . Hai thanh có thể liên kết với nhau một cách khăng khít và chặt chẽ , tạo ổn định rất tốt cho công trình . Ngoài ra cấu kiện là gỗ vận chuyển và lắp đặt dễ dàng.
Ngày nay, tùy thuộc vào khí hậu, địa lý và mục đích sử dụng của mỗi công trình, các công trình dân dụng công nghiệp sử dụng các cấu kiện dầm - cột bằng bê tông cốt thép, được sản xuất tại nhà máy và vận chuyển đến công trường để thi công nhanh gọn. 
 
 

 

Cấu tạo cơ bản của một ngôi nhà lắp ghép

1. Phần khung nhà lắp ghép:

 Phần khung của căn nhà lắp ghép được làm trước tại nhà máy, được phân nhỏ thành những cấu kiện thuận tiện cho việc vận chuyển lắp ghép thi công tại công trình. Hoặc nếu địa hình thi công không cho phép thì cũng có thể vận chuyển vật liệu thô vào chế tạo tại công trình. Thông thường có 2 loại :

      +  Khung kết cấu bằng vật liệu kết cấu thép :  được sơn chống rỉ, mạ kẽm lạnh hoặc sơn màu; các liên kết kết nối bằng bulong cường độ cao 

      +  Khung kết cấu bằng vật liệu bê tông : được đúc sẵn dầm cột tại nhà máy theo thiết kế ; các mối nối sự dụng liên kết ngàm âm dương; hoặc bản mã ; kết hợp keo liên kết.


Khung thép lắp ghép

Khung bê tông lắp ghép

2. Phần sàn lắp ghép:

Sàn nền sử dụng hệ kết cấu liên hợp - sàn Deck . Bao gồm tấm tôn Deck được dập sóng. Sau khi lắp đặt tấm Deck lên khung kết cấu, tiến hành dải thép sàn xây dựng D10 , kết hợp đinh hàn chống cắt, sau đó đổ bê tông . Lưu ý mác bê tông tối thiểu M300 theo tiêu chuẩn. 

3. Phần tường lắp ghép : 


Ngoài phương án sử dụng gạch đỏ truyền thống . Có thể sử dụng các tấm tường Panel bê tông khí chưng áp để lắp ghép. Giúp giảm trọng lương kết cấu công trình, thi công nhanh, cách âm cách nhiệt tốt hơn so với gạch đặc.

Tường Panel bê tông khí chưng áp kết hợp khung cột bê tông

 

Ưu điểm nhà lắp ghép :

  • Thời gian thi công nhanh, giúp công trình sớm đưa vào sử dụng . Rất thích hợp đối với các công trình cần sớm đưa vào kinh doanh như : nhà hàng, quán cafe, các trung tâm tiệc cưới hay khách sạn...Riêng phần thô công trình có thời gian thi công từ 1 đến 2 tháng
  • Tính ứng dụng cao, thích hợp thi công tại các địa điểm địa hình phức tạm 
  • Tiết kiệm chi phí khi quản lý, chi phí vận hành công trình
  • Dễ dàng nâng cấp cải tạo công trình, và di chuyển thuận tiện nếu chủ đầu tư có nhu cầu tháo dỡ, di dời công trình.

 

Liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG TRÌNH LẮP GHÉP THÁI HƯNG HÀ

Địa chỉ: 319A Miếu Hai Xã, Phường Dư Hàng Kênh, Quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam

Hotline: 0888.579.175 

Email: thaihungha.building@gmail.com

Website: thaihungha.com

Youtube: youtube.com/@ThaiHungHaArch